Nôn trớ là tình trạng phổ thông mà nhiều trẻ gặp phải. Tuy nhiên, nó thường qua nhanh và hầu như thường gây hại. bố mẹ không nên quá lo âu về sức khỏe của trẻ khi trẻ bị nôn trớ.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn khắc phục tình trạng nôn trớ của trẻ tại nhà. Đọc tiếp để biết thêm thông báo!

1 nguyên cớ khiến trẻ bị nôn trớ

Trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi thường bị nôn trớ do nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong những nguyên cớ phổ thông là do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện. Do đó, trẻ có thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa và tiếp thụ thực phẩm. ngoại giả, việc cho trẻ ăn quá nhiều hoặc ăn quá nhanh cũng có thể gây ra tình trạng nôn trớ.

Ở lứa tuổi dưới 12 tháng, việc phân biệt giữa tình trạng nôn trớ do trào ngược bao tử thực quản với các bệnh lý khác là khá khó. do vậy, nếu phát hiện trẻ nôn trớ liên tiếp, nhiều lần và nghiêm trọng, bố mẹ cần đưa con đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Một trong những nguyên cớ khiến sơ sinh dưới 12 tháng tuổi bị nôn trớ là do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện
Trẻ trên 12 tháng tuổi

duyên do phổ thông khiến trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên bị nôn trớ là viêm dạ dày – ruột do siêu vi. Triệu chứng nôn ói thường xuất hiện đột ngột và kéo dài trong vòng 24 – 48 giờ. Các dấu hiệu khác của viêm dạ dày – ruột do siêu vi bao gồm: Tiêu chảy, buồn nôn, sốt, đau bụng,…

Ngoài ra, trẻ cũng có thể bị nôn trớ do ăn thực phẩm không vệ sinh, ngậm tay hoặc ngậm các đồ vật bị nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, các duyên cớ khác có thể kể đến là do trào ngược bao tử, tắc hoặc lồng ruột, loét dạ dày tá tràng, nôn theo chu kỳ, tiết niệu, nhiễm trùng đường hô hấp, viêm ruột thừa,…

căn nguyên phổ biến khiến trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên bị nôn trớ là viêm bao tử – ruột do siêu vi


2 Cách khắc phục tình trạng nôn trớ của trẻ tại nhà


Kịp thời phát hiện và điều trị tình trạng mất nước của trẻ

Trẻ em có thể mất nước nhanh hơn người lớn do cơ thể bé còn non trẻ và cơ chế bảo vệ chưa hoàn thiện. Do đó, khi bé bị nôn trớ, phụ huynh cần chú ý theo dõi tình trạng mất nước của con bằng cách quan sát các dấu hiệu như mệt mỏi, khô miệng, ít chảy nước mắt khi khóc, da lạnh, mắt trũng sâu, tần suất đi tiểu ít hơn thường nhật, nước tiểu ít hoặc có màu vàng đậm hơn mỗi lần đi,…

Để ngăn ngừa và giảm tình trạng mất nước, phụ huynh cần cho con uống nước nhiều hơn. Ngay cả khi trẻ bị nôn liên tiếp, cơ thể bé vẫn có thể tiếp thụ một số đồ ăn, thức uống được cung cấp. Phụ huynh có thể dùng nước chín bình thường hoặc các loại dung dịch bù nước như oresol.

Sau khi bé bị nôn trớ, hãy bắt đầu bổ sung cho con một lượng nhỏ nước, sau đó tăng dần lên nhiều hơn khi bé không còn nôn nữa. Trong thời gian bù nước, bố mẹ cần chú ý xem bé có đi tiểu thẳng tắp hay không. Nếu bé đi tiểu liền thì có tức là tình trạng mất nước đã có dấu hiệu hồi phục.

Kịp thời phát hiện và điều trị tình trạng mất nước của trẻ
Ăn các món lỏng

Sau khi bé đã ổn định tình trạng nôn trớ, phụ huynh có thể bắt đầu cho bé ăn những món lỏng để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cấp thiết cho thân. Các món lỏng mà bố mẹ có thể cho bé ăn là: Súp tào phở, súp gà, nước ép hoa quả, súp cháo,…

Việc ăn những món ăn lỏng này sẽ giúp thân thể bé dễ dàng tiêu hóa hơn, giảm thiểu tác động đến dạ dày và giúp cung cấp năng lượng để bé hồi phục chóng vánh. Tuy nhiên, cha mẹ cần tránh cho bé ăn những món có chứa đường và các chất kích thích như cà phê, trà, nước ngọt,… Ngoài ra, nếu bé không muốn ăn, bạn có thể thử cho bé uống nước hoa quả để giúp tăng cảm giác thèm ăn.

Ăn các món lỏng
Bổ sung vitamin và khoáng vật

Nếu trẻ bị nôn trớ trong một thời kì dài, thân trẻ có thể bị thiếu vitamin và khoáng chất quan yếu. Việc bổ sung vitamin và khoáng vật qua thực phẩm là cách tốt nhất để giúp trẻ hồi phục mau chóng sau khi bị nôn trớ.

Bổ sung vitamin và khoáng chất


3 Khi nào trẻ bị nôn trớ cần gọi thầy thuốc?


Trẻ bị nôn trớ là một vấn đề khá phổ biến và thường không cấp thiết phải gọi bác sĩ ngay tức thì. Tuy nhiên, nếu trẻ có các dấu hiệu dưới đây thì phụ huynh nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ kịp thời:


  • Trẻ bị nôn trớ liên tiếp và không ngừng

  • Trẻ dưới 12 tuần tuổi và bị nôn trớ nhiều lần
  • Nôn trớ kèm theo các triệu chứng khác như sốt cao, đau bụng, khó thở, chán ăn, mất nước,…

  • Trẻ bị nôn trớ sau khi đã ăn một thứ gì đó độc hại như hóa chất, đồ ăn bị hỏng,…
  • Khi trẻ bị nôn trớ sau khi bị va đập vào đầu hoặc ngực

  • Có máu hoặc mật trong chất nôn.

Khi nào trẻ bị nôn trớ cần gọi bác sĩ?
Trên đây là những san sớt về các cách đơn giản giúp khắc phục tình trạng nôn trớ của con tại nhà. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ bỏ túi được những thông tin hữu dụng. Cảm ơn vì đã theo dõi!

Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec