Trong cuộc sống hiện đại, hầu hết những người trưởng thành đều có smartphone – điện thoại thông minh. Thiết bị này giúp chúng ta kết nạp thông tin chóng vánh qua internet, làm việc mọi nơi mọi lúc, duy trì liên lạc với những người quan yếu, chụp ảnh, tiêu khiển, thanh toán online…

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng cuộc sống và hiệu quả công việc, chiếc điện thoại sáng dạ cũng “làm hư” con người khi thu hút chúng ta sử dụng nó quá nhiều giờ trong một ngày. nên, làm sao để cắt giảm lề thói lướt smartphone liên tiếp là vấn đề nan giải được rất nhiều người quan tâm.

Làm thế nào để cắt giảm nếp lướt smartphone liên tiếp?

Những lợi. mà điện thoại sáng ý đem lại khiến nhiều người bị “cuốn” vào nó, phụ thuộc nó phần nhiều thời gian trong ngày. thói quen này gây ra nhiều hệ lụy, bởi vậy bạn phải tìm cách “cai”. Hãy thử vận dụng những biện pháp sau.  


Làm thế nào để cắt giảm thói quen lướt smartphone liên tục?  (Ảnh: Istock)


Thu xếp thời khắc biểu

Thay vì cứ quen tay vài phút lại mở điện thoại ra lướt mạng từng lớp hay đọc thông báo, bạn nên thu xếp một khoảng thời kì cụ thể trong ngày dành cho điện thoại và mạng xã hội. Đây là cách thiết lập thời khắc biểu để bạn dùng điện thoại trong một khoảng thời gian nhất mực, không bị phụ thuộc vào nó quá nhiều. 

Nếu bạn làm việc trên điện thoại thì chỉ nên tụ tập vào các ứng dụng phục vụ công việc, tắt các vận dụng giải trí để tập kết làm việc hiệu quả. 

Chỉnh đồng hồ báo thức

Nếu bạn đang tự hỏi làm sao để cắt giảm thói quen lướt smartphone liên tục, hãy đặt chuông đồng hồ báo thức. Nó không chỉ giúp bạn thức dậy sau giấc ngủ mà còn khiến bạn giật thột khi đang tụ tập lướt smarphone mà không chú ý thời kì. Chuông báo thức reo lên báo hiệu bạn đã hết thời gian dành cho smartphone và đến lúc làm việc khác. 

Giới hạn thông tin 

Việc điện thoại bật quá nhiều thông tin ứng dụng khiến bạn khó cưỡng lại mà sẽ tò mò, muốn tức khắc mở điện thoại ra rà. Hành động này vô tình khiến cho bạn bị cuốn vào chiếc điện thoại.

Để không mất quá nhiều thời kì cho smartphone, bạn chỉ nên bật thông báo ở những áp dụng đích thực quan trọng. Những ứng dụng giải trí, game, mua sắm, mạng xã hội không quan trọng thì nên tắt thông tin. 

Tắt tự động phát 

Các nền tảng YouTube, Netflix, Tiktok, Facebook, Instagram… có thể tự động phát video và chuyển video khác. Chúng còn biết chọn nội dung ưa chuộng của người dung nên bạn rất dễ mải mê xem hết video này đến video khác, quên mất thời kì và công việc khác cần hoàn tất.

Hãy tắt các mục tự động phát, chỉ nên mở các vận dụng trên trong khoảng thời gian nhất quyết.

Nếu muốn cắt giảm thói quen lướt smartphone liên tiếp, bạn đừng để các áp dụng này ở ngay màn hình chính, dễ tiện tay bấm vào. Nên sắp đặt nó ở góc màn hình và dùng trong thời gian quy định.

Tăng các hoạt động khác 

Thường khi có chút thời gian rỗi, lúc mới ngủ dậy hay đã làm xong việc, chúng ta thường vớ lấy cái điện thoại rồi lướt liên tục, không để ý đến thời gian. Để cải thiện tình trạng này, khi ngủ dậy, bạn nên ngay thức thì đi lấy cốc nước ấm để uống cho nhuận tràng, thanh lọc cơ thể, sau đó làm vệ sinh cá nhân chủ nghĩa và vận động nhẹ, ăn sáng.

Như vậy, bạn đã khởi động ngày mới một cách hăng hái và sau đó sẽ phấn khởi bắt tay vào công việc, đỡ bị chiếc điện thoại ám ảnh hơn.

Sau giờ làm việc, đừng cầm điện thoại mà hãy nghỉ ngơi một tẹo rồi đi tập thể dục hoặc làm việc nhà, nạm cách xa cái điện thoại. 

Để cắt giảm thói quen lướt smartphone liên tục, bạn không nên để điện thoại ở đầu giường khi ngủ, tắt âm thanh để nó không lôi kéo sự để ý khi bạn còn thức.

Tác hại của chứng nghiện smartphone

Việc lạm dụng điện thoại sáng dạ, sử dụng nó nhiều giờ mỗi ngày trong một thời gian dài sẽ ảnh hướng xấu đến sức khỏe một cách rõ rệt, bao gồm:

– Ảnh hưởng tới mắt, gây giảm thị lực và các rối loạn khác. 

– Giảm chất lượng giấc ngủ, gây khó ngủ, ngủ không sâu.

– Ảnh hưởng tới não bộ, gây ảo giác.

– Gây đau nhức, mỏi cổ vai gáy, mỏi tay.

– Giảm khả năng tập hợp chú ý, tăng nguy cơ tai nạn liên lạc.